Mai Châu

Mai Châu là một huyện lị nhỏ thuộc tỉnh Hòa Bình, nơi đây được biết đến nhiều bởi đã phát triển thành công mô hình du lịch cộng đồng và đã trở thành điểm đến hấp dẫn nhất của tỉnh Hòa Bình  và là điểm du lịch không thể bỏ qua trên hành trình du lịch Tây Bắc Việt Nam.

Đến Mai Châu vào các mùa trong năm du khách vẫn cảm nhận được bầu không khí khá trong lành, do nằm ở một vị trí có thể nói khá đắc địa so với các điểm du lịch khác. Nơi đây là thung lũng bốn mặt là núi bao quanh khá khuất gió giúp cho việc che chắn bão hãng năm. Do vậy nên mỗi khi bão về thì khu vực Mai Châu ít chịu ảnh hưởng nhất.
nha-san-mai-chau-hoa-binh

Cung cấp các dịch vụ nhà sàn Mai Châu – Hòa Bình

Để lên được Mai Châu quý khách khởi hành từ Hà Nội đi theo đại lộ Thăng Long sau đó rẽ lên Xuân Mai và đi theo quốc lộ tới thành phố Hòa Bình. Từ thành phố Hòa Bình quý khách tiếp tục đi khoảng 45 km nữa sẽ đến thị trấn Mai Châu, từ thị trấn Mai Châu để vào bản Lác 1 cũng rất gần chừng 1,5km là đến. Nếu đi ô tô thì từ Hà Nội lên mất chừng 3h30 phút.

Điểm đặc biệt của Mai Châu khiến khách du lịch lên thăm quan nghỉ dưỡng hàng năm khá nhiều là do Mai Châu là điểm giữa của cung đường thăm quan Tây Bắc, nếu các lịch tour đi du lịch Tây Bắc thì hầu hết đều phải qua đây không trên đường đi thì lúc về cũng ghé qua đây. Mặt khác Mai Châu hấp dẫn ở chỗ ở đây gần nư bảo lưu khá hoàn thiện các loại kiến trúc nhà sàn cổ, qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử miền đất này vẫn giữ được trong mình cái hồn Việt và nét riêng của dân bản nơi đây. Họ tạo nên một cộng đồng văn hóa gắn bó qua nhiều thế hệ nối tiếp nhau, cùng chia ngọt sẻ bùi giúp đỡ nhau.

nha-san-ban-lac-mai-chau-hoa-binh

Nhận cho thuê nhà sàn tại Bản Lác – Mai Châu – Hòa Bình

Do vậy Mai Châu ngày nay có được sự tin yêu của du khách trong nước và quốc tế cũng vì lẽ đó, việc phát triển và bảo tồn di sản nhà sàn nơi đây được các cấp chính quyền rất coi trọng và đầu tư đúng đắn. Do đó một cộng đồng do chính người dân làm chủ họ tự làm du lịch tự phục vụ du khách những cái họ có đó là điểm khác biệt hơn và độc đáo hơn so với những chỗ khác.

Tại Mai Châu quý khách có thể đi thăm quan một số danh lam thắng cảnh gần đó là: Hang Chiều, Chợ Mai Châu, Mộc Châu, thủy điện Hòa Bình, Thung Nai, khu du lịch V resort…