Thủy điện Sơn La

Dự án Thủy điện Sơn La là công trình trọng điểm quốc gia, là bậc thang thứ hai trên sông Đà (trên là thủy điện Lai Châu, dưới là thủy điện Hòa Bình), với công suất lắp đặt 2400 MW (gồm 6 tổ máy, mỗi tổ máy 400MW), có công trình chính đặt tại tuyến Pa Vinh thuộc địa phận xã Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Hồ chứa nước thuộc một số xã, huyện của tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu. 

nha-may-thuy-dien-son-la

Thủy điện Sơn La đã hoạt động

Nhiệm vụ chính của Dự án là cung cấp điện lên hệ thống điện Quốc gia với sản lượng điện trung bình hàng năm là 10,246 tỷ kWh; chống lũ về mùa mưa, cung cấp nước về mùa khô cho đồng bằng Bắc Bộ và góp phần phát triển kinh tế – xã hội vùng Tây Bắc.

thuy-dien-son-la

Hình ảnh nhà máy thủy điện Sơn La theo quy hoạch

Được  khởi công năm 2005, với sự nỗ lực cao độ của chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án, tư vấn, nhà thầu, tổ máy số 1 đã được hòa lưới thành công vào ngày 17/12/2010, tiếp đó lần lượt các tổ máy số 2,3,4 đã được đưa vào vận hành an toàn trong năm 2011. Đến nay, các tổ máy 1, 2, 3, 4, 5 của nhà máy đã đi vào sản xuất ổn định, an toàn, tính đến ngày 26/9, sản lượng điện toàn nhà máy đạt trên 11,2 tỷ kWh.

thuy-dien-son-la-1

Tổ máy robots đã được đưa vào hoạt động

Việc hòa lưới thành công tổ máy số 6 vào hệ thống điện quốc gia có ý nghĩa hết sức quan trọng trong cung ứng điện năm 2012 và các năm tiếp theo. Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang tiếp tục đôn đốc các nhà thầu để hoàn thành tổng thể công trình và bàn giao vào cuối năm 2012.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>